Nối mi giả có ngày bị nhiễm khuẩn, mù mắt

Để được đẹp hơn, hiện nay nhiều bạn gái tìm cách nối mi giả. Để nối mi giả cần phải sử dụng nhíp để gắn từng sợi tơ lụa hoặc sợi tổng hợp lên từng chiếc lông mi bằng một chất keo. Đa phần loại keo này có chứa hóa chất formaldehyde – loại hóa chất có thể gây dị ứng và nhiều phản ứng khác cho đôi mắt.  

Theo Sức khỏe & Đời sống, lông mi có khoảng 2 đến 3 hàng, tổng số cả mi trên và mi dưới từ 80-120 chiếc. Mỗi nang lông có cơ vòng rất nhỏ bao quanh nhằm dựng lông đứng thẳng, chân lông mi có chất tiết nhiều lipid để bôi trơn lông mi, tránh thấm nước.

Viện Nghiên cứu về nhãn khoa của Mỹ cảnh báo, nối mi ở các salon uy tín cũng vẫn có thể bị nhiễm khuẩn giác mạc và mí mắt, cũng như bị viêm da do phản ứng với loại keo mà salon đó sử dụng.

Một mối nguy hại khác nữa là bạn rất dễ bị rụng tạm thời hoặc rụng vĩnh viễn lông mi tự nhiên vì việc nối mi làm hỏng lông nang hoặc do mi giả quá nặng đến mức làm mi thật bị căng và gãy.

Gia đình Việt Nam dẫn tin từ một bác sĩ thẩm mỹ cho biết, nếu keo dán lông mi đó không phải là keo sinh học thì chất keo sẽ giúp tích tụ bụi bẩn, giúp vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây kích ứng cho mắt.

Chính việc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng của sản phẩm nên những loại thuốc như uốn, nhuộm, nối lông mi, lông mày sẽ rất dễ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Không những vậy, lạm dụng quá sẽ khiến thuốc nhuộm, keo dễ dính vào mắt, gây dị ứng.

Keo sinh học khá đắt tiền, có các chất là fibrin, collagene, hystoacryl nên khó có cái giá rẻ. Nếu các công đoạn nối mi hoặc các vật tư dùng cho việc này không đảm bảo có thể gây nhiễm độc nang lông, mất chất mỡ bóng của lông mi, gián đoạn tuần hoàn lông mi.

ThS.BS. Đặng Xuân Mai – Bệnh viện Mắt TP.HCM cảnh báo, nếu thuốc uốn nhuộm mi bị rơi vào trong mắt sẽ bị viêm kết mạc, viêm mắt, viêm bờ mi, mắt tấy đỏ, chảy nước mắt liên tục, nóng rát mắt.

Với những người có cơ địa quá mẫn cảm còn có thể bị dị ứng toàn bộ vùng da xung quanh mắt, nổi mụn nước hoặc mụn có mủ, gây buồn nôn, nôn hoặc mẩn đỏ toàn thân, gây sốt, mắt có thể bị giảm thị lực trầm trọng, thậm chí dẫn đến mù hoàn toàn.